Thông điệp:

Kể từ khi nền văn minh của loài người bắt đầu, con người luôn cố gắng tạo ra một môi trường thoải mái cho chính bản thân. Kiến trúc chính là nền tảng của một cuộc sống văn minh. Chúng ta, loài người – không còn có thể sinh tồn khi ở trong rừng.

Mỗi khi các nhà khảo cổ tìm ra những khám phá mới, họ luôn tìm thấy những tàn dư của kiến trúc. Do đó, có thể nói rằng lịch sử của kiến trúc cũng kéo dài như nền văn minh của loài người. Trong khi đó, kiến trúc hiện đại, khi so sánh với sự chung sống dài lâu giữa con người và kiến trúc cổ đại, lại khiêm tốn hơn nhiều.

Công nghệ ngày nay đã tiên tiến vượt bậc đến nỗi ta không còn nhận thấy sự hiện diện của chúng. Trong thế kỷ 20, tương lại được mô phỏng bởi máy tính hay các cỗ máy. Trong bộ phim điện ảnh “Tron”, tương lại được mô tả bởi đồ họa máy tính thông qua các vạch huỳnh quang nhiều màu sắc: xanh lá, xanh da trời hay da cam, trong khi nhân vật chính được giả lập bằng hình ảnh. Vào đầu thế kỷ 21, công nghệ đã bắt đầu len lỏi vào cuộc sống của chúng ta. Lấy ví dụ trong bộ phim “Ma trận”, công nghệ được mô tả như một sự hiện diện vô hình tồn tại ở mọi nơi trong cuộc sống. Bởi vì công nghê quá tân tiến, chúng ta không còn cần phải phải điều chỉnh bản thân để phù hợp với chúng. Bởi vì có công nghệ GPS hiện đại, chúng ta có thể hiên ngang bước vào khu rừng Borneo hay trèo lên đỉnh núi Himalaya. Chúng ta giờ đây có thể khám phá tự nhiên một cách dễ dàng và an toàn hơn trước đây rất nhiều.

Rất khó để tìm được một môi trường lý tưởng cho con người. Có giả thuyết cho rằng nhiệt độ lý tưởng cho con người là trong khoảng từ 18 đến 28 độ C, nhưng không vì thế mà chúng ta dừng tìm kiếm những môi trường đa dạng hơn. Ví như việc con người lao ra biển, tận hưởng bờ cát 50 độ C vào mùa hè oi ả, hay đi trượt tuyết giữa mùa đông âm 20 độ. Một số người lại lựa chọn ngồi bên ngoài những quán cà phê để hưởng làn gió điều hòa. Con người tiến hóa để trở thành một phần của môi trường biến đổi, do đó trạng thái thoải mái không chỉ được xác định bởi nhiệt độ hay độ ẩm. Chính con người cũng là một sự tồn tại mâu thuẫn, chúng ta không được tạo ra để chống lại thiên nhiên mà là một phần của hành tinh này. Trong bài chia sẻ này, tôi muốn nói về chủ đề môi trường, nhưng không phải về sự nóng lên của trái đất, mà là về cuộc sống. Kiến trúc không phải thứ hữu hình mà là một sự việc. Khi chúng ta tìm thấy một cuộc sống đích thực, kiến trúc sẽ thay đổi nền văn minh của chúng ta. Điều này sẽ dẫn bước chúng ta đến một trang mới của kiến trúc.

Địa điểm:

Trung tâm tổ chức hội nghị, hội thảo Gem Center, số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P Đakao, Q. 1, TP. HCM

Thời gian: 30/11/2019

KIẾN TRÚC SƯ TAKAHARU TEZUKA

Takaharu Tezuka là Kiến trúc sư / Nhà sáng lập công ty Tezuka Architects đồng thời là Giáo sư Trường Đại học Tokyo.

Trong một bài phỏng vấn, Kiến trúc sư chia sẻ “Con người là một phần của tất cả các khía cạnh sự sống, chúng ta thường nghĩ kiến trúc sẽ bảo vệ con người khỏi những biến đổi của thiên nhiên, nhưng không, kiến trúc không có chức năng bảo vệ con người hay chống lại thiên nhiên mà kiến trúc chính là sợi dây liên kết giữa cảnh quan xung quanh và con người.”

Chính vì vậy, hầu như tại tất cả các công trình của Takaharu Tezuka, từ những công trình nhà ở đến những công trình công cộng, chúng ta đều thấy sự hài hoà giữa kiến trúc, tự nhiên và con người.

Takaharu Tezuka tốt nghiệp cử nhân Học viện công nghệ Musashi và thạc sĩ tại Đại học Pennsylvania. Từ năm 1990 đến năm 1994, Takaharu Tezuka làm việc tại công ty thiết kế Richard Rogers Partnership Ltd. Năm 1994, quay trở về Nhật, ông sáng lập công ty thiết kế Tezuka Architects cùng vợ là Yui Tezuka. Trong suốt thời gian hoạt động và phát triển, Tezuka Architects liên tiếp nhận được những giải thưởng lớn tại Nhật Bản.

Buổi diễn thuyết: Sự Hài Hoà Giữa Tự Nhiên Và Kiến Trúc với chủ đề “Tương lai hoài niệm” (Nostalgic Future) được chia sẻ bởi Kiến trúc sư Takaharu Tezuka, sẽ trả lời câu hỏi về sự đan cài của tự nhiên trong kiến trúc và cuộc sống của con người từ quá khứ, hiện tại đến tương lai.

Lịch trình sự kiện

 • 15:30 - 17:00

  Check-in & Exhibition

 • 17:00 - 17:10

  T.I.C Introduction Clip

 • 17:10 - 17:15

  MC Introduction

 • 17:15 - 17:20

  TOTO Speech

 • 17:20 - 17:25

  VAA Speech

 • 17:25 - 17:30

  Contest Video

 • 17:30 - 17:40

  Contest Award

 • 17:40 - 18:00

  Advisor Presentation

 • 18:00 - 19:30

  Guest Speaker Presentation

 • 19:30 - 20:00

  Discussion Panel / Q&A

 • 20:00

  Closing

Thời gian đăng ký online đã kết thúc

Từ ngày 11/11 đến ngày 28/11, Quý khách vui lòng đến showroom TOTO địa chỉ: 1A Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghe, Quận 01 để nhận vé mời trực tiếp từ chương trình

Site contents © ToTo 2019 - All rights reserved